Nếu trong bạn luôn là những toan tính, suy nghĩ ganh ghét người này người kia, bạn sẽ trở thành con người như vậy. Nếu bạn luôn có cái nhìn tích cực về cuộc đời, làm những điều tốt đẹp, đó cũng chính là thứ mọi người nhìn thấy ở bạn.

1. Chuyện 3 thùng gỗ

3 thùng gỗ: 1 đựng phân, 1 đựng nước, 1 đựng rượu và bài học sâu cay đừng bỏ lỡ - 1

Người thợ mộc nọ sau khi chặt được một thân cây gỗ tốt liền làm thành 3 cái thùng. Tuy có hình dáng giống hệt nhau nhưng 3 chiếc thùng này được sử dụng vào 3 mục đích khác nhau.

Một cái đựng phân, được gọi là thùng phân và chẳng ai muốn lại gần chiếc thùng bốc mùi này.

Một cái đựng nước, được gọi là cái xô và mọi người đều dùng nó.

Một cái đựng rượu, được gọi là thùng rượu, ai cũng nếm thử.

3 cái thùng giống nhau, từ chất liệu gỗ làm ra cho tới vẻ bề ngoài và đều do cùng một người thợ mộc tạo ra. Tuy nhiên chúng lại có số phận khác nhau khi đựng những thứ khác nhau.

Cuộc đời này cũng vậy! Nếu trong bạn luôn là những toan tính, suy nghĩ ganh ghét người này người kia, bạn sẽ trở thành con người như vậy. Nếu bạn luôn có cái nhìn tích cực về cuộc đời, làm những điều tốt đẹp, đó cũng chính là thứ mọi người nhìn thấy ở bạn. Giá trị của mỗi chúng ta nằm ở chính bên trong mỗi con người.

2. Tham lam và chờ đợi may mắn

Nếu trên báo đăng thông tin về một người vừa trúng số với giải thường lên đến cả tỷ đồng, chắc chắn sẽ có rất nhiều người đổ xô đi mua vé số. Họ cho rằng “biết đâu người sau đó lại là mình”, “điều may mắn như vậy, tuy rất ít nhưng sao lại không thể là mình chứ”. Bạn tin rằng nếu chỉ cần may mắn một lần, bạn sẽ có số tiền mà làm biết bao nhiêu năm cũng không tích cóp được.

Thế nhưng, nếu trên báo đưa tin về một vụ tai nạn ô tô thì có lẽ trong 50 người đọc được thông tin đó chỉ có 2 người là đi mua bảo hiểm cho mình. Bạn biết rằng mua bảo hiểm là tốt, chuyện không sai nhưng bạn sẽ không mua cho mình ngay. Bạn nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy đến với mình.

Hai sự việc này phản ánh hai tâm lý của bản chất con người: tham lam và chờ đợi may mắn.

Chúng ta có thể chi tiền không ngừng để chờ đợi rằng mình sẽ may mắn là người trúng số, nhận về khoản tiền gấp rất nhiều lần số tiền đã bỏ ra dù biết rằng xác suất để xảy ra là gần như bằng 0.

Thế nhưng chúng ta lại tiếc rẻ, không dám bỏ ra những đồng tiền để bảo vệ sức khỏe, tình mạng của chính mình cũng vì niềm tin vào may mắn, chuyện như vậy chắc không xảy ra với mình.

3. Bạn đồng hành

3 thùng gỗ: 1 đựng phân, 1 đựng nước, 1 đựng rượu và bài học sâu cay đừng bỏ lỡ - 3

Nếu một người muốn thành công, anh ta phải thành lập cho mình một đội hoặc góp mặt trong một tập thể và trở thành đồng đội của họ.

Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, nếu bạn chỉ có một mình, con đường sẽ ngày càng hẹp lại. Người ta vẫn nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Lựa chọn những người bạn cùng chí hướng cũng chính là lựa chọn thành công. Chọn được người đồng hành cùng đúng đắn chính là bạn đã nắm được một phần của thành công.

Hãy biết làm việc có tập thể, xây dựng nhóm của riêng mình hoặc là một phần trong nhóm nào đó và dùng sức mạnh tập thể để thực hiện ước mơ của mình. Mọi người vì có chung ước mơ mà cùng nhau cố gắng phát triển, vì tập thể chung mà cố gắng rèn luyện.

Không quan trọng một người là ai, quan trọng là phía sau anh ấy có những người như thế nào luôn dõi theo, sát cánh!

4. Gian khổ chính là cuộc sống

Những con sói muốn kiếm thức ăn phải trải qua quãng đường có khi là cả ngàn dặm. Những chú ngựa muốn có bữa cỏ ngon sẽ chẳng ngại ngàn dặm đường. Những chú cá muốn sống được sẽ phải biết cả bơi ngược dòng chảy. Muốn trôi nổi theo dòng chảy, chẳng phải bỏ chút sức lực nào, chỉ có hoặc là bèo dạt, hoặc là xác chết.

Có câu nói rất hay: “Bạn có cảm thấy mệt mỏi không? Mệt ư? Mệt là đúng rồi. Hãy nhớ rằng, sự an nghỉ chỉ dành cho người chết”.

Gian khổ chính là cuộc sống,

Mệt mỏi mới là công việc,

Thay đổi mới là định mệnh,

Nhẫn để thêm kinh nghiệm,

Khoan dung mới là trí tuệ,

Tĩnh lặng là tu dưỡng,

Cho đi chính là nhận lại,

Làm được mới là làm chủ!

Nếu bạn cảm thấy mình đang rất khó khăn vào lúc này, hãy tự nhủ: Xuống dốc luôn dễ dàng. Hãy cố lên, đừng dừng lại vì bạn đang lên dốc!

5. Chuyện đồ ăn

3 thùng gỗ: 1 đựng phân, 1 đựng nước, 1 đựng rượu và bài học sâu cay đừng bỏ lỡ - 4

Mì sợi nói: “Nếu bạn muốn thành công, phải có người kéo”.

Bánh bao nói: “Món ăn muốn ngon thì nhất định phần vỏ không được mỏng quá”.

Bánh ngô nói: “Tốt hơn hết là phải để tâm vào nó”.

Đậu phụ nói: “Giai đoạn quan trọng cần phải bắt đầu”.

Tôm nói: “Ngày nước lớn là thời khắc gian nan nhất”.

Bia nói: “Đừng lo lắng, luôn có thời điểm để bạn trào bọt lên”.

Bánh mì nói: “Lúc còn nhỏ, cảm thấy rất đủ đầy, sau khi phồng lên bỗng cảm thấy trống rỗng”.

Quẩy nói: “Nếu không trải qua đau khổ, bạn sẽ không trưởng thành. Càng được tôi luyện nhiều, bạn sẽ càng trưởng thành, có giá trị lớn”.

Đó chính là cuộc sống! Con đường thành công không thể tách rời sự giúp đỡ của quý nhân, sự hướng dẫn của những người thầy nổi tiếng, sự thấu hiểu của bạn bè, sự khích lệ của những người ở xa và cả sự ủng hộ của hàng xóm, những người ở gần.

 

Call Now