Dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi hay làm ngành nghề gì, tiết kiệm tiền sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn, những khó khăn cũng vì thế mà thêm phần giải quyết nhanh chóng.

Thử thách bản thân “ngày không chi tiêu”

David, một chàng trai 26 tuổi đến từ New York đã sử dụng một

Bất chấp thu nhập hạn chế, 5 cách này giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 1

chiến lược đơn giản để cắt giảm thiểu chi tiêu của mình chính là cam kết thực hiện ít nhất một ngày “không chi tiêu” mỗi tuần. Trong ngày đó, anh sẽ chủ động cắt bỏ các khoản chi, cả cốc cà phê quen thuộc cho bữa sáng.

David đã theo dõi sự tiến bộ của mình với thử thách trên và thúc đẩy bản thân để ngày càng phù hợp hơn, có thể đạt nhiều ngày “không chi tiêu” nhất trong tuần. Bằng cách đánh cược chi tiêu của mình, anh ấy có thêm động lực để tiết kiệm.

Và kết quả là kể từ khi bắt đầu thử thách 6 tháng trước, David đã tiết kiệm được 18.432 USD, cắt giảm chi tiêu hàng tháng từ khoảng 4.700 USD xuống còn 3.170 USD, tương đương mức giảm 33%.

Cắt bỏ sự tiện lợi

Tiện lợi tất nhiên là tốt song về lâu về dài, việc ghé vào cửa hàng cà phê mỗi sáng, đi taxi hay gọi đồ ăn ngoài sẽ khiến ngân sách của bạn bị thâm hụt khoản không nhỏ.

“Ngừng ăn hàng, ngừng làm những việc lãng phí tiền bạc, tưởng chừng khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhưng về lâu về dài, điều đó sẽ gây khó khăn cho bạn”, Orman chia sẻ.

Hãy kiểm kê thói quen chi tiêu của mình và quyết định xem điều gì là xứng đáng với sự tiện lợi đem lại và đâu là khoản bạn có thể cắt giảm.

Kiểm tra một chút trước khi thanh toán

Cặp đôi Cherie và Brian Lowe đã trả xong khoản nợ hơn 127.000 USD trong 4 năm bằng cách vừa làm việc để tăng thu nhập vừa thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí. Có rất nhiều yếu tố làm nên thành công của họ song một trong số đó là mẹo tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu

Bất chấp thu nhập hạn chế, 5 cách này giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 3

quả của Cherie.

“Mỗi khi chuẩn bị đến quầy thanh toán, hãy dừng lại một chút và kiểm tra xem trong giỏ hàng của mình đâu là thứ bạn thực sự cần và đâu là thứ bạn muốn mua. Mỗi lần nhặt ra vài món hàng không cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ mỗi khi mua sắm mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt”, cô chia sẻ.

Cách này cũng hiệu quả khi bạn là một tín đồ mua sắm trực tuyến. Hãy tự đặt ra cho mình một rào cản trước khi đi đến việc thanh toán. Điều này sẽ giúp giảm hóa đơn của bạn, đảm bảo rằng bạn chỉ mua những thứ thực sự cần thiết.

Theo dõi dòng tiền

Nếu bạn không biết tiền của mình đang “đi” đâu, thật khó để biết bạn có thể chi tiêu ít hơn ở những khoản nào. Theo dõi chi tiêu sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn: Bạn biết mình nên chi bao nhiêu cho những nhu cầu cần thiết hay cắt giảm những khoản chi không hữu ích như ăn vặt đêm.

Vợ chồng Steve và Courtney Adcock là những người đã thực hiện tiết kiệm tới 70% tổng thu nhập của mình để nghỉ hưu ở độ tuổi 30. Nếu bạn muốn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng 50% thu nhập của mình trở lên, Adcocks khuyên bạn nên ghi lại các khoản thu chi của mình .

“Chúng tôi luôn biết chính xác những gì chúng tôi thu về và chính xác những gì chúng tôi chi ra. Biết được tiền của mình đi đâu là điều quan trọng để bạn tối đa hóa các khoản tiết kiệm và xác định được nơi bạn có thể cắt giảm,” Adcocks chia sẻ.

Bạn có thể sử dụng bảng tính Excel để theo dõi thu chi hoặc sử dụng các ứng dụng để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như dễ dàng theo dõi.

Lập danh sách trước khi mua sắm

Bất chấp thu nhập hạn chế, 5 cách này giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền - 4

Đừng bao giờ đi mua sắm theo hứng, cầm ví đi tiêu tiền dù không biết mình đang cần mua gì. Bạn sẽ rất dễ nhặt vào giỏ của mình một chai dầu gội của nhãn hiệu mới (mà sau đó bạn sẽ không bao giờ mua lại), vài thứ đồ trông có vẻ dễ thương (giá không đắt nhưng không cần thiết)… Khi nhìn bảng giá, bạn sẽ tặc lưỡi và nói rằng: “Không sao! Chúng rẻ mà!” nhưng khi cộng dồn lại, bạn đã tốn không ít tiền vào những thứ không biết mua về để làm gì.

Mẹo tiết kiệm ở đây rất đơn giản: Hãy luôn lên kế hoạch trước khi đi mua sắm. Trước khi đi siêu thị hay ra cửa hàng tạp hóa, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết mình đang cần mua gì. Tập trung vào danh sách đã lên và tới thẳng quầy bán sản phẩm đó thay vì nhàn nhã lướt qua mọi lối đi, ngẫu nhiên chọn vài thứ trông có vẻ hay hay vào giỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now